วันศุกร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2552

เย้ยพ.ร.ก.ฉุกเฉินยิงถล่ม"สนธิ"เจ็บ

หมวดข่าว : อาชญากรรม

โดย ทีมข่าว : อาชญากรรม

เย้ยกฏหมายพ.ร.ก.ฉุก มือปืนขับวีโก้ขนอาวุธสงคราม ทั้งอาก้า-เอ็ม 16 ยิงถล่ม "สนธิ ลิ้มทองกุล"แยกบางขุมพรหม กว่า 100 นัด เจ็บ 3 "สนธิ" รอดปาฏิหารย์ คมกระสุนพุ่งเข้าไหล่-เฉียดคิ้ว ตำรวจฟันธงมุ่งเอาชีวิต
บางขุนพรหม วันนี้ 17 เมษายน เวลา 05.30 น.ร.ต.อ.ประกอบ เย็นหลักร้อย พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายยิงรถนายสนธิ ลิ้มทอง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ บริเวณหน้าวัดเอี่ยมวรนุช แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กทม.รุดไปตรวจสอบ โดยมีพล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผบช.น.พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1 พ.ต.อ.ขิง แขวงวิเศษชัยชาญ ผกก.สน.ชนะสงคราม ที่เกิดเหตุ พบรถยนต์โตโยต้าอัลพาต สีดำ ทะเบียน วร 89 กทม.จอดนิ่งอยู่หน้าวัดเอี่ยมวรนุช สภาพด้านหน้ารถถูกยิงเป็นรูพรุน ฝากระโปรงหน้ารถมีรอยกระสุนกว่า 60 นัด กระจกด้านซ้ายและหลังแตกละเอียดทั้งบาน ยางทั้ง 4 ล้อแตกแฟบ พื้นถนนมีคราบน้ำมันไหลเจิ่งนอง ภายในรถพบคราบเลือดจำนวนมาก ส่วนผู้บาดเจ็บทราบชื่อนายสนธิ ลิ้มทองกุล ถูกนำส่ง รพ.วชิรพยาบาล และนายอดุลย์ แดงประดับ อายุ 28 ปี คนขับรถ และนายวายุภักดิ์ มัสธสินธุ์ อายุ 40 ปี ทั้งสองถูกนำส่ง รพ.มิชชั่น ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนสงครามทั้งอาก้าและเอ็ม 16 กว่า 100 นัด
สอบสวนพยานผู้เห็นเหตุการณ์ให้การว่า ขณะรถของนายสนธิขับมาตามถนนสามเสนมุ่งมาทางบางลำภู ได้มีรถของคนร้ายขับตามประกบ เป็นรถปิกอัพ โตโยต้าวีโก้ 2 ประตู สีบรอนซ์ทอง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เมื่อมาถึงบริเวณใกล้กับปั๊มคาลเท็กซ์ สี่แยกบางขุนพรหม แล้ววิ่งแซงซ้ายไปจอดห่างจากรถของนายสนธิประมาณ 15 เมตร จากนั้นคนร้าย 2 คนที่หลบอยู่ด้านหลังรถกระบะได้นั่งประทับยิงใส่ล้อรถนายสนธิจำนวน 7 นัดเพื่อให้ยางแตกก่อนที่จะระดมยิงเข้าใส่รถของนายสนธิกว่า 100 นัด จากนั้นก็ขับรถหลบหนี โดยใช้เส้นทางมุ่งหน้าบางลำภู และพยานยังระบุว่าคนร้ายสวมเสื้อสีขาว กางเกงลายพราง อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุการณ์นายสนธิซึ่งนั่งอยู่เบาะกลางของรถคันเกิดเหตุลงมายืนดูก่อนที่จะมีรถเก๋งที่วิ่งตามมานำ ส่ง รพ.เบื้องต้นสันนิษฐานว่ามือปืนน่าจะเป็นมืออาชีพ และมุ่งหวังจะเอาชีวิตเป้าหมาย
รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนเกิดเหตุนายสนธิเดินทางออกจากบ้านพักย่านสุโขทัยเพื่อไปบันทึกรายการ"มอนิ่งทอล์ก"เอเอสทีวี

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ซึ่งได้เดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 08.45 น. ด้วยสีหน้าอิดโรยเล็กน้อย และตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงเหตุการณ์ลอบยิงนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่า ได้รับรายงานแล้ว และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยที่โรงพยาบาลแล้ว

ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวเพียงสั้น ๆ ในเรื่องเดียวกันว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องจะแถลงเอง

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นเหตุทำให้รัฐบาลยังต้องคงประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวเลี่ยงว่า เดี๋ยวจะมีผู้ที่เกี่ยวข้องเขาออกมาแถลงข่าวเอง ถ้าพูดกันหลายคนจะสับสน

รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า เหตุลอบยิงนายสนธิ จะมีผลกระทบต่อการพิจารณายกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่แต่เดิมจะมีการพิจารณาในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษที่จะมีขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 09.00 น.วันนี้ แน่นอน

ด้านเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุคนร้ายขับรถกระบะ โตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง ไม่ทราบทะเบียน ลอบยิงนายสนธิ ขณะนั่งอยู่ในรถตู้โตโยต้า แอลพาร์ด สีดำ ทะเบียน วล 89 กรุงเทพมหานคร ระหว่างเดินทางไปจัดรายการ Good Morning Thailand เมื่อช่วงเวลา 05.30 น. จนได้รับบาดเจ็บ พร้อมคนติดตามและคนขับรถที่มีอาการสาหัส โดยนายสนธิ ได้รับการส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาลแล้ว เจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานเป็นปลอกกระสุนปืน ชนิดอาก้า และเอ็ม-16 ซึ่งตกอยู่ในที่เกิดเหตุจำนวนมาก ขณะที่ตำรวจเชื่อว่าเหตุลอบยิงในครั้งนี้คนร้ายมีเป้าหมายต่อชีวิตของนายสนธิ

ทั้งนี้ จากการสอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์ เป็นคนขับรถประจำทาง สาย 53 ระบุว่า เห็นคนร้ายยิงเข้าที่บริเวณกระจกหน้ารถจำนวน 2 นัด ก่อนหลบหนีไป ล่าสุด พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลวชิรพยาบาลแล้ว

นอกจากนี้พยานผู้เห็นเหตุการณ์ให้การว่า ขณะรถของนายสนธิ ขับมาตามถนนสามเสน มุ่งมาทางบางลำภู ได้มีรถของคนร้ายขับตามประกบ เป็นรถปิกอัพ โตโยต้าวีโก้ 2 ประตู สีบรอนซ์ทอง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เมื่อมาถึงบริเวณใกล้กับปั๊มคาลเท็กซ์ สี่แยกบางขุนพรหม แล้ววิ่งแซงซ้ายไปจอดห่างจากรถของนายสนธิประมาณ 15 เมตร จากนั้นคนร้าย 2 คนที่หลบอยู่ด้านหลังรถกระบะได้นั่งประทับยิงใส่ล้อรถนายสนธิจำนวน 7 นัดเพื่อให้ยางแตกก่อนที่จะระดมยิงเข้าใส่รถของนายสนธิกว่า 100 นัด จากนั้นก็ขับรถหลบหนี โดยใช้เส้นทางมุ่งหน้าบางลำภู และพยานยังระบุว่าคนร้ายสวมเสื้อสีขาว กางเกงลายพราง

ไม่มีความคิดเห็น: