วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2551

สุขเพียงชั่วข้ามคืน?


ใบหน้าที่เปื้อนยิ้มของ ครอบครัว "วงศ์สวัสดิ์" ณ วินาทีนี้คงจะหาใครเทียบเปรียบได้ เมื่อ "เสาหลัก" ของครอบครัวได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 26 ของประเทศไทยแข่งอะไรก็แข่งได้ แต่อย่าแข่งบุญแข่งวาสนาไล่เรียงลำดับนายกรัฐมนตรี และอดีตนายกรัฐมนตรี "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" ย่อมมีคนกล่าวถึงว่าเป็นนักการเมืองเพียง 7 เดือนก็ได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี สมัคร สุนทรเวช เล่นการเมืองตั้งแต่วัยหนุ่ม อายุ 73 ปี จึงได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองชวน หลีกภัย ก็เช่นกันตั้งแต่หนุ่มจนแก่กว่าจะถึงดวงดาวทักษิณ ชินวัตร ลงทุนลงแรงตั้งพรรคการเมืองกว่า 2 ปีและต้องลงแข่งขันสู้ศึกเลือกตั้งกว่าจะก้าวมาเป็นนายกฯ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ บรรหาร ศิลปอาชา ล้วนแต่ใช้ชีวิตในถนนการเมืองหลายปีกว่าจะมีวันที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนายกรัฐมนตรีประเทศไทย
ผู้คนทุกคนล้วนมีที่มาสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ก็เช่นกันการเริ่มต้นที่ชีวิตราชการในตำแหน่งผู้ช่วยผู้พิพากษา และจบชีวิตราชการในตำแหน่งปลัดกระทรวงแรงงาน (ลาออกจากราชการเพราะมีการทำรัฐประหาร 19 ก.ย.2549) ระหว่างที่เป็นข้าราชการสังกัดกระทรวงยุติธรรมสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ต้องจำชื่อบุคคลผู้นี้ได้"ชำนาญ ระวิวรรณพงษ์"และต้องจดจำชื่อ "มานิตย์ สุธาพร"อดีตรองปลัดกระทรวงยุติรรมได้ชำนาญ ระวิวรรณพงษ์ เป็นผู้พิพากษาที่ตรงยิ่งกว่าไม้บรรทัด เมื่อเห็นอะไรไม่ชอบมาพากลก็เลือกการปกป้อง "องค์กร" แทนที่จะเลือก "พวกพ้อง"ผลการทำหน้าที่ตรงไปตรงมา "ชำนาญ" โดนตั้งกรรมการสอบสวนโดยมิชอบ ทำให้ต้อง "แป๊ก" อยู่หลายปี จนเพื่อนผู้พิพากษาแซงหน้าไปหมดแต่สวรรค์มีตามีตาที่ต่อมา "มานิตย์" โดนให้ออกจากราชการ"ชำนาญ" จึงเรียกหาความเป็นธรรมให้กับตัวเองด้วยการยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ตรวจสอบคำสั่งปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่สั่งตั้งกรรมการสอบสวนโดยมิชอบซึ่งเท่ากับปลัดกระทรวงยุติธรรม คนนั้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ (ประมวลกฎหมายอาญา ม.157)ตามกฎหมายป.ป.ช. นั้น หากป.ป.ช.ชี้มูล ข้าราชการผู้นั้นต้องพักการปฏิบัติหน้าที่ หากผู้นั้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็ต้องพักการปฏิบัติหน้าที่ ทันทีที่ป.ป.ช.ชี้มูล
นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นของวิบากกรรม นายกรัฐมนตรี คนใหม่ดังนั้น จึงมีคนใกล้ชิดพยายามหา "คนกลาง" มาเจรจาให้ "ชำนาญ" ถอนคำร้องแค่อย่างที่ทราบ "ชำนาญ" นั้นตรงยิ่งกว่าไม้บรรทัด
คอยติดตามจุดจบของเรื่องนี้ ที่นี่ เร็วๆ นี้