วันพฤหัสบดีที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2551

"พระเทพฯ"พระราชทานเงินช่วยขรก.บัวแก้วจำเลยพระวิหารสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานเงินสมทบช่วยเหลือข้าราชการบัวแก้ว โดนฟ้องเป็นจำเลยกรณีปราสาทพระวิหาร


หลังจากที่ นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ นายกฤต ไกรจิตติ อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย นายพิษณุ สุวรรณะชฎ รองอธิบดีกรมเอเชียตะวันออก และนายเชิดชู รักตะบุตร อัครราชทูต (ปฏิบัติราชการที่กรมสนธิสัญญาฯ) โดนฟ้องร้องอันสืบเนื่องจากมติครม.ที่ยินยอมให้นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศ ไปลงนามแถลงการณ์ร่วมไทย กัมพูชา ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร


ล่าสุด นายนรชิต สิงหเสนี เลขาธิการสโมสรสราญรมย์ ได้มีหนังสือลงวันที่ 19 กันยายน 2551 เพื่อแจ้งให้ทราบความคืบหน้าตามที่ได้มีหนังสือลงวันที่ 1 กันยายน 2551 เกี่ยวกับการระดมทุนช่วยเหลือเพื่อนข้าราชการที่ประสบปัญหาอันเกิดจากการปฏิบัติหน้าที่


หนังสือดังกล่าวระบุว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเงิน สำหรับช่วยเหลือข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ทั้ง 4 คน ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ และเป็นมงคลและขวัญกำลังใจอันสูงสุดแก่ข้าราชการ ตลอดจนสมาชิกสโมสรสราญรมย์ทุกคน


ในการนี้ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมกับเพื่อนข้าราชการทั้ง 3 ได้กราบบังคมทูลฯ แสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณครั้งนี้ ในระหว่างส่งเสด็จพระราชดำเนินไปยังราชอาณาจักรสเปน เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2551


ขณะเดียวกันสมาชิกสโมสรสราญรมย์จำนวนมากได้บริจาคสมทบทุน รวมทั้ง นายอนันต์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.อ.สิทธิ เศวตศิลา องคมนตรี นายประจวบ ไชยสาส์น อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ไม่ประสงค์จะออกนาม


นอกจากนั้นยังมีบุคคลภายนอกและหน่วยราชการอื่น ซึ่งเมื่อทราบเรื่องการระดมทุนได้ร่วมบริจาคสมทบด้วย อาทิ กรมกิจการชายแดนทหาร ซึ่งยอดเงินการระดมทุน ณ วันที่ 18 กันยายน 2551 เป็นจำนวน 2,961,200 บาท 390 ยูโร 470 ดอลลารณ์สหรัฐ 1,200 หยวน และ 150,000 เยน


นายสุจินดา ยงสุนทร และนายประจิตต์ โรจนพฤกษ์ อดีตเอกอัครราชทูต ได้รับที่จะดำเนินการร่วมกับทนายในการต่อสู้คดีให้กับข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศทั้ง 4 โดยไม่คิดค่าบริการ หรือค่าใช้จ่ายใด ๆ


ท้ายจดหมายยังระบุด้วยว่า จำนวนเงินที่รวบรวมได้ไม่สำคัญเท่าการแสดงความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของเพื่อสมาชิกสโมสรในยามที่พี่น้องสมาชิกต้องเผชิญกับปัญหาอันเกิดจากการปฏิบัติหน้าที่


มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2551 กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ยื่นฟ้องต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ดำเนินคดีทางอาญาและถอดถอนนายสมัคร สุนทรเวชนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รวมทั้งได้ฟ้องร้องข้าราชการทั้ง 4 คนนี้ ร่วมกับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ ข้าราชการทหาร และพ.ต.ท.ทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวม 45 คนในกรณีที่ทำให้ประเทศไทยสูญเสียอธิปไตยและเขตแดนบริเวณรอบๆ ปราสาทพระวิหารจากกรณีที่ครม.มีมติวันที่ 17 มิ.ย. 2251ให้ความเห็นชอบกับคำแถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา กรณีประสาทพระวิหารตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอ


ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยว่าต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 190 วรรค 2 และคณะกรรมการป.ป.ช.ได้มีมติรับคำร้องดังกล่าวนี้แล้วซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุด ไม่รับว่าความให้ เพราะไม่ได้เป็นคดีความที่เจ้าหน้าที่ของรัฐถูกฟ้องแต่เป็นเรื่องที่รัฐเป็นผู้ฟ้องร้องเอง ซึ่งในการจ้างทนายนั้นจำเป็นต้องใช้ทนายที่เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายอาญา และกฎหมายปกครองซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูง


โจรชั่วบุกยิงครูนักอนุรักษ์และพันธมิตรเมืองช้างดับคนร้ายยิงครูนักอนุรักษ์ และเป็นพันธมิตรจ.สุรินทร์ หลังทำทีขอถ่ายเอกสาร แล้วชักอาวุธปืนลูกซองสั้นจ่อยิงเผาขน ตร.สันนิษฐานอาจมาจากการที่เป็นนักอนุรักษ์และเป็นที่พึ่งของชาวบ้าน ซึ่งเคยมีการร้องเรียนกรณีนายทุนบุกรุกที่
เมื่อเวลา 18.00 น. วันนี้ (2 ต.ค ) ปฏิบัติการของโจรชั่ว ได้รับการเปิดเผยจาก ร.ต.ต.กำพล มิฆเนตร ร้อยเวร สภ.เทนมีย์ จ.สุรินทร์ ว่า มีคนถูกยิงเสียชีวิต อยู่ที่บ้านเลขที่ 248 หมู่ 5 บ้านคาบ ต.เทนมีย์ อ.เมืองสุรินทร์ จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นบ้านที่เปิดบริการถ่ายเอกสาร และรับเข้าเล่มหนังสือ ของนายจำเริญ ใจองอาจ อายุ 51 ปี ครูระดับซี 7 ปัจจุบันสอนอยู่โรงเรียนบ้านรามวิทยา และยังเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติ และยังเป็นพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จ.สุรินทร์ ด้วย


ทั้งนี้ นายจำเริญ ถูกคนร้าย ใช้อาวุธปืนลูกซองสั้นประกบเข้ายิงแบบเผาขน กระสุนปืนเข้าที่บริเวณลำคอ 1 แห่ง บริเวณศรีษะด้านหลัง 1 แห่ง และบริเวณราวนมขวา 1 แห่ง นอนตายจมกองเลือดอยู่ในบ้าน


จากการสอบสวนนางกมลชนก ใจองอาจ อายุ 48 ปี ภรรยาผู้ตาย ทราบว่า ในขณะนั้นเวลา ประมาณ 17.40 น. ได้มีคนร้ายใช้รถจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียนเป็นพาหะมาจอดเอาไว้ที่หน้าบ้าน ซึ่งเป็นร้านให้บริการถ่ายเอกสาร และรับเข้าเล่มหนังสือ โดยคนร้ายได้เข้ามา พร้อมกับทำทีขอถ่ายเอกสาร พอได้จังหวะ คนร้ายได้ชักปืนลูกซองสั้นยิ่งใส่นายจำเริญ จากนั้นได้ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป


ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจสัณนิษฐานไว้ในขั้นแรกว่า อาจมาจากสาเหตุที่ครูนักอนุรักษ์คนนี้ ที่เป็นหูเป็นตาให้ชาวบ้าน เป็นที่พึ่งของชาวบ้านให้การเคารพนับถือและรักใคร่ พร้อมกันนี้นายจำเริญ ครูนักอนุรักษ์ธรรมชาติ ยังได้เคยทำหนังสือร้องเรียนมายังหน่วยราชการว่า มีนายทุนมาบุกรุกที่ทำเลใกล้หมู่บ้าน และอีกหลาย ๆ เรื่องที่ครูนักอนุรักษ์ผู้นี้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งอาจจะทำให้นายทุนเสียประโยชน์ จึงสั่งฆ่าปิดปาก

พันธมิตรยันไม่ยึดติดสูตรการเมืองใหม่


พันธมิตร ระบุสูตรการเมืองใหม่ไม่ตายตัว แค่เสนอให้ไปคิด "จำลอง ชี้ รัฐบาลตั้ง นปช. ที่เคยไปด่า "ป๋าเปรม" เป็นโฆษกรับบาลไม่เหมาะ เผย ป๋าไม่ด่าแต่จำแม่น


โมเดลการเมืองใหม่ ที่เกิดขึ้นภายหลังจากการประชุมและสัมมนาเรื่องการเมืองใหม่ ครั้งที่ 3 ทำใหได้โมเดลการเมืองใหม่แล้ว คือ ระบบรัฐสภา ให้มีสองสภา คือ 1.สภาผู้แทนราษฎร โดยมีจำนวนสมาชิกไม่เกิน 400 คน ซึ่งครึ่งหนึ่งจะมาจากการเลือกตั้งในระบบแบ่งเขตพื้นที่ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งมาจากกลุ่มสาขาอาชีพ ซึ่งการสรรหาจะต้องให้ความเท่าเทียมระหว่างชาย-หญิง 2.สมาชิกวุฒิสภา ให้คงไว้ในรูปแบบเดิม คือ มีต้องจำนวน 150 คน มาจากการเลือกตั้ง 76 คน และการสรรหาจำนวน 74 คน


นอกจากนี้ ต้องมีการจัดตั้งสภาประชาชน ขึ้นมาทำหน้าที่ให้ความรู้ และพัฒนาความเข้าใจในเรื่องการเมือง รวมถึงการปลูกจิตสำนึกในเรื่องหลักการประชาธิปไตยให้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาเราพบว่าการเมืองในระบบเก่าประชาชนส่วนใหญ่ของประชาชนยังขาดความรู้และความเข้าใจในหลักการเรื่องของการเมืองอย่างมาก


ประเด็นเกี่ยวกับกฎหมายหมายการเลือกตั้ง ให้เพิ่มบทลงโทษกับผู้ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ให้ตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต รวมทั้งจะต้องดำเนินคดีทางอาญากับผู้ที่กระทำการทุจริตการเลือกตั้งอีกด้วย


งดการแจกใบเหลือง ให้เหลือเพียงการแจกใบแดงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และเห็นควรให้มีการตั้งศาลเลือกตั้งขึ้นมาทำหน้าที่ดูแลคดีเกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยตรง


แนวทางการแก้ไขการทุจริต และคอร์รัปชั่น อาทิเช่น ประชาชนพบเห็นการทุจริตการเลือกตั้งสามารถที่จะยื่นเรื่องฟ้องศาลได้โดย ให้สินบนแก่ประชาชนในการนำจับการทุจริต และคอร์รัปชัน เมื่อคดีสิ้นสุดให้ขึ้นบัญชีดำทางการเมืองกับนักการเมืองที่กระทำการทุจริต รวมทั้งให้ดำเนินคดีทางอาญาจนถึงที่สุด ให้ข้าราชการระดับสูงจะต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเป็นประจำทุกปี เป็นต้น


พล.ต.จำลอง ศรีเมือง และ นายพิภพ ธงไชย แกนนำพันธมิตรได้ร่วมแถลงข่าววันนี้ ว่า ความเห็นของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นจำนวน ส.ส. หรือที่มาของ ส.ส. ก็ยังไม่ใช่สูตรที่ตายตัว โดยแต่ละภาคส่วนก็อาจจะนำความเห็นนี้ไปคิดต่อ รวมไปถึง รัฐบาลที่เราจะไม่นำเสนอโดยตรงต่อ แต่หากรัฐบาลได้ตั้ง ส.ส.ร. 3 ขึ้นมา และเห็นข้อเสนอของพันธมิตร ก็อาจจะนำไปใช้ก็ได้ โดยในวันอาทิตย์ที่ 5 .ต.ค. 14.00-18.00 น. พันธมิตร จะจัดการสัมมนาเรื่องการเมืองใหม่ขึ้นอีกครั้งหนึ่ง
นายพิภพ กล่าวต่อว่า พันธมิตรไม่ได้คัดค้าน ส.ส.ร. 3 เป็นเรื่องดีที่ทุกฝ่ายเห็นว่าการเมืองเก่าเดินต่อไปไม่ได้ รัฐบาลก็ทำของรัฐบาลไปส่วนพันธมิตรก็ทำของพันธมิตรไป


อย่างไรก็ตามเราก็ยังสงสัยว่าการที่รัฐบาลจะปฏิรูปการเมืองจะทำอย่างไร เพราะรัฐบาลต่างหากที่ต้องเป็นผู้ถูกปฏิรูปไม่ใช่ผู้ปฏิรูปเสียเอง อีกทั้ง เราก็มั่นใจว่านักการเมืองคงต้องคัดค้านแม้จะไม่แสดงออกเพราะการเมืองใหม่นั้นค่อนข้างบีบนักการเมือง
ส่วนการจัดหารือในวงกว้างมากกว่านี้ โดยเชิญนักวิชาการที่เห็นต่างหรือฝ่ายตรงข้ามร่วมด้วยได้หรือไม่ พล.ต.จำลอง กล่าวว่า การสัมมนาของเราก็เปิดกว้างคนที่มาร่วมหลายคนก็ระบุว่าไม่ได้เป็นพันธมิตร แต่เป็นคนที่ไม่เห็นด้วยกับการเมืองเก่า และองค์กรอื่นก็สามารถที่จะนำไปสัมมนาต่อได้ แม้แต่ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งาติ (นปช.) ก็สามารถทำไปจัดได้เช่นเดียวกัน

ต่อกรณีที่รัฐบาลอาจจะตั้งคนของ นปช. เป็นโฆษกในรัฐบาลนั้น พล.ต.จำลองกล่าวว่า นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ได้เข้าไปพล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี แล้วหากมาตั้ง คนของ นปช. ที่เคยไปบุกด่า พล.อ.เปรม ถึงหน้าบ้านนานกว่าหกชั่วโมงจะเหมาะสมหรือไม่ พล.ต.จำลอง ในฐานะที่เคยอยู่กับพล.อ.เปรม มานาน บอกว่า พล.อ.เปรม เป็นคนที่จำแม่น ไม่เคยลืมแต่ท่านจะม่พูด อย่างมากก็บ่นกับคนใกล้ชิด และท่านคงไม่ต่อสายไปหา นายสมชาย พล.อ.เปรม แค่ด่าคนอื่นเลวยังไม่ทำเลย เต็มที่ก็บอกว่าแย่

"สมชาย"เชิดชู"ทักษิณ"คนดี"สมชาย"บอก "ทักษิณ" สนับสนุนให้เล่นการเมือง ลั่นเป็นคนดีของเรา ลืมกำพืดเพราะอ้างเกิดใหม่ครั้งที่สองที่สันกำแพง


นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาที่ วัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เพื่อทำบุญอัฐิบรรพบุรุษตระกูลชินวัตร และพบปะกับประชาชนที่มารอรับเป็นจำนวนมาก โดยนายกฯ ได้พูดกับประชาชนที่มาต้อนรับว่า ไม่เคยลืมว่าคนที่สนับสนุนเขาตั้งแต่เริ่มต้น ก็คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ จะเป็นอย่างไรก็ช่าง แต่เป็นคนดีของเราและผมก็มั่นใจว่าท่านเป็นคนดี


ส่วนเรื่องที่ผ่านก็ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้ถือว่าชีวิตครั้งที่ 2 ที่ได้กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้งก็เกิดขึ้นที่สันกำแพง และจะตั้งใจทำงานดูแลประชาชนทั่วประเทศให้เกิดความเป็นธรรม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ได้เดินพบประชาชน นายกรัฐมนตรีได้แวะไปยังหน่วยปฐมพยาบาลและได้ตรวจสุขภาพเบื้องต้น ซึ่งผลตรวจ ความดันปกติด 120/80 ส่วนหัวใจปกติ ซึ่งนายกฯ เมื่อรู้ผลการตรวจก็บอกอย่างอารมณ์ดี ว่า "อย่างนี้เป็นนายกฯ ได้ใช่หรือไม่"