วันพุธที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2552

"อภิสิทธิ์"ปิดประตูตายเงื่อนไขเสื้อแดง

หมวดข่าว : การเมือง
โดย : กองบรรณาธิการ
นายกฯ อภิสิทธิ์ ปิดประตูเงื่อนไข "เสื้อแดง" งง ! ไม่รู้จะเอายังไงแน่ ท้าตอบคำถามนักประชาธิปไตยที่จะเอามาแทนคือใคร ย้อน ถ้าประชาธิปไตยจริงให้มาทำร่วมกันในสภา ยันประชุมอาเซียนพัทยาเดินหน้า ปัดผู้นำต่างประเทศอิดออด
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังประชุมร่วมกับทีมวอร์รูมพรรคประชาธิปัตย์ถึงการประเมินสถานการณ์การชุมนุม ว่า ยังไม่มีอะไร เราก็ทำงานปกติ ส่วนแถลงการณ์กลุ่มเสื้อแดง ที่ระบุให้นายกฯ ลาออกแล้วให้นักประชาธิปไตยเข้ามาเพื่อปฏิรูปการเมือง ก็เป็นการยืนยันสิ่งที่เขาพูดก่อนหน้านี้ถึงความสับสน เพราะเดิมก็บอกให้ยุบสภา ตอนนี้ก็เปลี่ยนเป็นเรื่องให้ลาออก และไม่มีความขัดเจนว่ากระบวนการปฏิรูปจะเดินอย่างไร ฉะนั้น เรื่องการปฏิรูป ถ้าเป็นหัวใจหลักในข้อเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตย รัฐบาล และกระบวนการรัฐสภา มีทางทำอยู่แล้ว ก็เข้ามาทำเท่านั้นเอง จึงมองไม่เห็นว่าตกลงจะเอาอย่างไรกันแน่
ส่วนข้อเรียกร้องที่เป็นไปไม่ได้ จะนำไปสู่เงื่อนไขที่รุนแรงมากขึ้นหรือไม่ นั้น คงไม่ เพียงแต่ทำความเข้าใจกับประชาชนว่า เป็นข้อเรียกร้องที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะนำไปสู่เป้าหมายที่อ้างอยู่ในเรื่องประชาธิปไตยได้อย่างไร เขาก็ยืนยันว่าถ้าสนใจที่จะพัฒนาประชาธิปไตย ก็มาทำด้วยกัน เพราะเขาไม่ได้ปิดกั้นอยู่แล้ว รวมถึงกรณีรองผบช.น. ระบุมีมือที่ 3 จะเข้ามาสร้างสถานการณ์โดยการใช้ระเบิดเพลิง นั้น เราก็พยายามติดตามเบาะแสข่าวสารทั้งหมด เพื่อความไม่ประมาท และเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ไว้เท่านั้นเอง
ขณะที่เงื่อนไขการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มันยังไม่มีเงื่อนไข จะออกก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นจริงๆ ซึ่งเบื้องต้นที่เคยซักซ้อมกันยังมั่นใจว่าสามารถแก้ไขสถานการณ์ต่างๆได้ ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ แต่เราไม่ประมาท จะมีการจับตาติดตามตลอดเวลา และต้องเตรียมพร้อม
ที่กลุ่มเสื้อแดงขีดเส้นตาย 24 ชั่วโมงให้ตัดสินใจตามข้อเรียกร้องในแถลงการณ์ นายกฯ อภิสิทธิ์ ย้อนถามว่า "ใครตอบ แล้ว 24 ชั่วโมงเขาตอบผมได้หรือไม่ว่า นักประชาธิปไตยของเขาคือใคร"
ต่อกระแสข่าวคนในตระกูลชินวัตร เดินทางออกนอกประเทศ เข้าใจว่าคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยาพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และลูกๆ ออกไปแล้ว รวมทั้งนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ ด้วย ส่วนจะเป็นการส่งสัญญานอะไรนั้นไม่ทราบ ต้องถามคนที่ตัดสินใจ ส่วนการที่ครอบครัวชินวัตรเดินทางออกนอกประเทศ ไม่ทราบว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ แต่เคยตั้งข้อสังสัยอยู่เหมือนกันว่า ทำไมต้องทำอย่างนั้น
ส่วนผู้นำประเทศต่างๆ ที่จะเดินทางมาร่วมประชุมอาเซียนที่จะถึงนี้ได้แสดงความกังวลต่อสถานการณ์อย่างไรบ้าง นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา ตอนนี้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ด้านความั่นคง กำลังซักซ้อมเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและมั่นใจมากยิ่งขึ้น ได้หารือกันช่วงบ่ายวันเดียวกัน ว่า ให้ไปดูให้เป็นที่รัดกุม และมั่นใจ ส่วนจำเป็นต้องใช้กำลังทหารช่วยตำรวจในการดูแลความปลอดภัยการประชุมหรือไม่นั้น ก็ตามปกติ เพราะในการประชุมที่หัวหิน ที่ผ่านมา ก็มีการดำเนินการตามปกติ เป็นเรื่องปกติมาก เพราะมาตรฐานรักษาความปลอดภัยผู้นำในการประชุมระดับนี้ กับที่ดูแลเขาอย่างกรณีที่เกิดขึ้นวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา มันคนละเรื่องกันอยู่แล้ว เพราะการปฏิบัติหน้าที่ภายในของเขา เขาก็ไปแบบง่ายๆ แต่เวลามีการประชุม มาตรฐานจะคนละเรื่องกัน ยืนยันว่าจะไม่มีลักษณะที่เกิดขึ้นกับตนกับผู้นำประเทศอื่นเด็ดขาด และจะมีไม่ได้ ยืนยันว่าไม่มีผู้นำประเทศไหนเป็นห่วง และได้พูดคุยกันแล้ว

เสียงปืนแตกแล้วแต่ไร้คนเจ็บ

หมวดข่าว : การเมือง
โดย : กองบรรณาธิการ
การชุมนุมแตกหักของคนเสื้อแดง วันนี้ (8 เม.ย.) มีผู้ที่พยายามจะจุดชบวนให้เกิดความรุนแรง หรือเรียกว่า "วันเสียงปืนแตก" และเมื่อเวลา 18.00 น.พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.1 ได้รับรายงานว่า เกิดเหตุยิงกันบริเวณใกล้แยกยมราช จึงรุดไปตรวจสอบ
โดยที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืนขนาด .32 ตกอยู่จำนวน 1 ปลอก ไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
จากการสอบสวน ส.ต.อ.หญิงสุพัตรา จุลษร ผบ.หมู่ ป. สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ให้การว่า ขณะเธอเดินทางกลับจากการชุมนุมคนเสื้อแดง มาตามถนนสวรรคโลก ระหว่างนั้นมีรถเก๋งยี่ห้อ นิสสัน เทียน่า วิ่งผ่านมาถึงแยกบริเวณยมราช คนขับรถได้ไขกระจกลงมา สังเกตเห็นเป็นชายอายุประมาณ 30 ปี แต่งกายภูมิฐาน พร้อมกับตะโกนให้ของลับ และก็ได้โต้เถียงกัน ชายคนดังกล่าวได้หยิบอาวุธปืนจากเบาะหลังรถ และยิงใส่จำนวน 1 นัด แต่กระสุนไม่ถูกผู้ใด หลังจากนั้นคนขับก็ได้เร่งเครื่องหลบไปทางถนนหลานหลวง
พล.ต.ต.วิชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นทราบหมายเลขทะเบียนรถ จะได้ทำการตรวจสอบว่าเป็นรถของใคร ส่วนปลอกกระสุนปืนได้มอบให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อที่จะได้นำมาเป็นพยานหลักฐานต่อไป