วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2552

ส.ส.รุมประณาม"สาก"ฉายภาพบั่นคอทหารกลางสภา

หมวดข่าว การเมือง
โดย กองบรรณาธิการ TheCityJournal
ส.ส.ทั้งภาฯ รุมประณาม "เชาวรินทร์" ใช้ภาพโจรใต้บั่นคอทหารในภาคใต้มาฉายในสภา ชี้เป็นการทำทารุณกรรมศพ ก่อนที่จะลามถึงการประท้วงดุเดือด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลา 20.00 น. ร.ต.ท.เชาวรินทร์ ลัทธศักดิ์ศิริ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในหลายประเด็น และตอนหนึ่งได้นำวีดีโอซึ่งเป็นภาพคนร้ายบั่นคอทหาร พร้อมทั้งบอกว่าภาพนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนแต่เมื่อพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นมาเป็นรัฐบาลก็ได้เกิดขึ้น และขณะที่ร.ต.ท.เชาวรินทร์ อภิปราย ภาพดังกล่าวฉายซ้ำไปมาหลายรอบ ทำให้ส.ส.ในสภาต่างเบือนหน้านี โดยเฉพาะส.ส.สุภาพสตรี ที่ไม่อาจทบดูภาพโหดเหี้ยมครั้งนี้ได้
ขณะที่นายสามารถ แก้วมีชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้ปล่อยให้มีการฉายภาพบั่นคอซ้ำไปซ้ำมาโดยไม่ใช้สิทธิ์ประธานวินิจฉัยว่าภาพนั้นเหมาะสมที่จะฉายในสภาหรือไม่
กระทั่ง นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ได้ขอประท้วงพร้อมทั้งอภิปรายว่า คนทุกคนต่างมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โดยเฉพาะทหารที่ไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เขาเสียสละเพื่อประเทศชาติ ดังนั้น จะต้องเคารพในศักดิ์ศรีของทหาร ที่เสียชีวิต เคารพในศักดิ์ของครอบครัวของทหารผู้นั้น การนำภาพเช่นนี้มาฉายในสภาสะท้อนให้เห็นว่า ร.ต.ท.เชาวรินทร์ ทำหน้าที่ไม่เหมาะสม แสดงให้เห็นว่าวุฒิภาวะไม่ถึง
ขณะที่นายอาคม เอ่งฉ้วน ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ ใช้สิทธิ์ประท้วยว่า ตลอดการทำหน้าที่ในสภา ไม่เคยเห็นภาพนั้นปรากฎที่ไหนมาก่อน เป็นไปได้ไหมว่า คนที่ถ่ายภาพนั้นรู้จักกับร.ต.ท.เชาวนรินทร์ แล้วนำภาพวีดีโอนั้นมาให้
ด้านนายสามารถ วินิจฉัยว่า ยอมรับว่าไม่ได้ตรวจสอบเอกสารที่ผู้อภิปรายขอให้เปิด และเพิ่งเห็นภาพนั้นพร้อมๆ กับสมาชิก และเห็นด้วยว่าภาพที่ร.ต.ท.นำมาเปิด นั้น ไม่เหมาะสมที่จะนำมาเผยแพร่ต่อสาธารณะชน ดังนั้น สิ่งที่นายนิพิฏฐ์ ใช้คำพูดว่าร.ต.ท.เชาวรินทร์ ไม่มีวุฒิภาวะ ถือว่าถูกต้องเหมาะสมแล้ว และนายนิพิฏฐ์ ก็ยืนยันว่าจะไม่ถอนคำพูด
ขณะที่ ร.ต.ท.เชาวรินทร์ อภิปรายว่า ภาพที่เผยแพร่ไปมีการเซนเซอร์ ไม่เห็นภาพบั่นคอชัดเจน ทำไมกลัวความจริงหรือ
ส่วนนางพัฒนา สังขทรัพย์ ส.ส.เลย พรรคภูมิใจไทย ลุกขึ้นประท้วงว่า เธอรับไม่ได้กับภาพดังกล่าว และถ้าเผยแพ่ออกไปข้างนอกเด็ก และเบาวชนเห็นถือว่าเกินเลยไปเยอะ
ด้านนายเจะอามิง โตะตาหยง ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ ประท้วงว่า ในฐานะที่เป็นส.ส.ในพื้นที่ ภาพนี้ไม่เคยมีปรากฎในสภาแห่งนี้ เพราะถือว่าเปนเรื่องที่ล่อแหลม โดยภาพนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ก.ย.2550 ไม่ได้เกิดในรัฐบาลนี้ตามที่ ร.ต.ท.เชาวรินทร์ กล่าวอ้าง
ขณะที่นายอาคม เอ่งฉ้วน ประท้วงว่า ร.ต.ท.เชาวรินทร์ ต้องชี้แจงว่าได้ภาพมาอย่างไร มีส.ส.บางคนในพรรคเพื่อไทย นำมาให้หรือไม่
ส่วนร.ต.ท.เชาวรินทร์ ชี้แจงว่า เขาไม่ได้รู้จักคนเชือด แต่ได้ภาพมาจากรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในบ้านนี้เมืองนี้ รัฐบาลต้องรับผิดชอบ
อย่างไรก็ตามนายเจะอามิง ประท้วงว่า ปัญหาภาคใต้ไม่ได้เกิดจากรัฐบาลนี้ แต่เกิดจากรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ แม้แต่คดีทนายสมชาย นีละไพจิตร ที่หายตัวไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อมีการพาดพิงพ.ต.ท.ทักษิณ ทำให้บรรยากาศห้องประชุมเริ่มดุเดือดขึ้น ส.ส.เพื่อไทย จำนวนมากต่างตะโกนโห่ และประท้วงนายเจะอามิง และขอให้ถอนคำพูด
แต่นายเจะอามิง ยืนวันว่า ในฐานะประธานกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ มีการศึกษาข้อมูลปัญหาภาคใต้มีข้อมูลเชิงลึกมาก แต่เขามีความรับชอบต่อสภาฯ จะไม่นำเรื่องนี้มาเผยแพร่ต่อสาธารณะ ผู้ที่นำภาพเหล่านี้มาเผยแพร่ ขอให้รับผิดชอบด้วย เพราะภาพที่เกิด 29 ก.ย. 2550 นั้นเกิดในรัฐบาลไหน ระหว่างนี้เองส.ส.เพื่อไทย ต่างลุกขึ้นประท้วงให้ถอนคำพูดว่าเหตุการณ์ภาคใต้เกิดรุนแรงสมัยพ.ต.ท.ทักษิณ
ด้านนายเจะอามิง กล่าวว่า ความจริงที่นำมาพูดในสภาฯ เขาจะไม่ถอนคำพูด แต่ขอออกนอกห้องประชุม
ส่วน พล.อ.พิชาญเมธ ม่วงมณี ส.ส.สัดส่วนพรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า การฆ่าและทำลายศพ ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ตามอนุสัญญาเจนีวา ใครก็ตามที่นำภาพศพ และการทำทารุณกรรมศพ มาเผยแพร่ต้องโดนประณาม
ขณะที่ พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ส.ส.เพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการทหาร ชี้แจงว่า ซีดีเรื่องภาพข้าราชการทหารผู้กล้าโดนโจรใต้ดักยิง และตัดศรีษะ เขาได้นำมาให้ร.ต.ท.เชาวรินทร์ เพียงแค่ต้องการให้ส.ส.ได้รับรู้ปัญหาภาคใต้นั้นมีความรุนแรงซึ่งจะต้องหาทางแก้ไข