วันเสาร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2551

ใบสั่งนายใหญ่ เขี่ย"เลี๊ยบ"พ้นคลัง คิวต่อไป "เน"อนาคตการเมืองที่ดับวูบลงพร้อมกับคดีความที่จะต้องรอวันชี้ชะตาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งศาลนัดพิจารณาคดีนัดแรกวันที่ 26 ก.ย.นี้ กรณีทุจริตออกหวยบนดินสองตัวสามตัว

ผลจากคดีดีงกล่าวทำให้ สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เลขาธิการพรรคพลังประชาชน ประกาศตัดสินใจทิ้งเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีคลัง

ผลจากคดีดังกล่าว ทำให้กระทบไปถึงร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2552 โดน 30 ส.ว.ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยในประเด็นขัดรัฐธรรมนูญ (อ่านเปิดเอกสารส.ว.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ตีความงบ 2552 ขัดรัฐธรรมนูญ) เพราะแทนที่จะยุติปฏิบัติหน้าที่ (ทันที่ศาลรับฟ้อง) แต่กลับตะแบบทำหน้าที่ต่อ และมาเป็นประธานกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ซึ่งจะมีผลให้ต้องตีความต่อไปว่า จะทำให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2552 ขัดรัฐธรรมนูญ ทั้งฉบับหรือไม่

ทั้งสองกรณีมีผลต่อรัฐบาล "สมชาย วงศ์สวัสดิ์"

เป็นสงสัยว่าทำไม สุรพงษ์ จึงเพิ่งตัดสินใจไม่รับเก้าอี้ ในห้วงเวลานี้

สายข่าวในพรรคพลังประชาชน ยื่นวันว่า มีคำสั่งตรงจากลอนดอน ให้ "เด็ดหัว" สุรพงษ์ ออกจากตำแหน่งคณะรัฐมนตรี เพราะไม่พอใจที่ไปตั้งตนเป็น "แก๊งออฟโฟร์" พยายามสร้างฐานอำนาจขึ้นมาเหนือ "นายใหญ่" ที่ร้ายกาจที่สุดคือความพยายามที่จะเตะตัดขา สมชาย วงษ์สวัสดิ์ ไม่ให้ขึ้นรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยพยายามไปผลักดัน "สมัคร สุนทรเวช" ให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี

เมื่อ สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เป็นรายแรกแล้ว รายต่อไปก็ย่อมมี

รายต่อไปคือกลุ่มเพื่อนเนวิน ที่คิดว่าตัวเองใหญ่คับพลังประชาชน ด้วยการสำแดงศักดิ์ดา ในการต่อรองให้ สมัคร กลับมาเป็นนายกฯ และถึงแม้จะพ่ายเกมในพรรคแล้วส่งส่งลูกน้องหางแถวออกแถลงการณ์ตอบโต้มติกรรมการบริหารพรรค ที่จะส่ง สมชาย ขึ้นเป็นนายกฯ

กลุ่มเพื่อนเนวิน ที่ดูเหมือนจะพ่ายแล้ว ยังสำแดงด้วยการประกาศต่อรองขอเก้าอี้รัฐมนตรีเพิ่ม โดยเฉพาะเก้าอี้ รมว.คมนาคม ที่จะให้ญาติอย่าง ทรงศักดิ์ ทองศรี ก้าวขึ้นสู่เก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกรดเอ

แต่ที่สุดแล้ว เลือดย่อมข้นกว่าน้ำ
กลุ่มเพื่อนเนวิน อาจจะฝันสลาย และหลังการยุบพรรค ก็คงต้องถึงคราวแยกทางบ๊ายบาย ปิดตำนานหมอฝีเขมร แห่งตึกไอเอฟซีที ณ บัดนั้น