วันเสาร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2551

สั่งจับ"ไชยวัฒน์"แผนสองแก๊งป่วนรัฐบาลข่าวเชิงวิเคราะห์ : ทีมข่าวเดอะซิตี้เจอร์นัล


ความเดิมตอนที่แล้ว "ชัย ชิดชอบ" โดนใช้เป็นเครื่องมือป่วนรัฐบาล ด้วยการใช้อำนาจประธานสภาผู้แทนราษฎร ลักไก่บรรจุร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ
ของคณะกรรมการประชาชนเพื่อแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2550 (คปพร.) ที่ผู้เสนอคือแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปก.) โดยพยายามจะใช้ที่ประชุม 4 ฝ่าย ซึ่งมีนายชัย เป็นผู้เชิญ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร มาร่วมเป็นสักขีพยาน


อย่างไรก็ตาม เมื่อการประชุม 4 ฝ่ายมีทีท่าว่าจะไม่รับร่าง คปพร. แต่จะใช้แนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 เพื่อตั้งส.ส.ร. 3 มายกร่างรัฐธรรมนูญ ซ้ำยังมอบให้นายสมชาย ไปล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาลอีก 5 พรรคให้โหวตคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับ คปพร. ที่จะมีการบรรจุเป็นวาระการประชุมด่วน ในวันที่ 15 ตุลาคม 2551 ซึ่งแนวทางนี้ส.ส.พลังประชาชน นั้นเห็นด้วยว่า หากจะให้การตั้งส.ส.ร. 3 สำเร็จ ต้องคว่ำร่าง คปพร. โดยจะขอมติที่ประชุมพรรคในวันที่ 6 ตุลาคม นี้


นี่เป็นการแก้เกม ของคนที่ชักใยอยู่เบื้องหลังที่จะให้ร่างคปพร. ได้รับการพิจารณาในสภา และจะเกิดการต่อต้านโดยกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และหลายฝ่ายที่เชื่อว่า ร่างคปพร. นั้น มีเจตนาช่วยเหลือ ทักษิณ ชินวัตร ให้พ้นความผิด ซึ่งเท่ากับเป็นชนวนที่จะทำให้กลุ่มต้านรัฐบาลมีความชอบธรรมในการชุมนุม


นั่นแสดงว่ากลุ่มที่ชักใย ชัย ชิดชอบ นั้นได้แตกหักกับ นายใหญ่ ลอนดอน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


เมื่อแผนเอ คือการดันร่าง คปพร. ไม่สำเร็จ จึงต้องงัด "แผนบี" ขึ้นมาใช้ทันทีทันควัน ในวันเดียวกันนั้น (3 ตุลาคม)


"แผนบี" คือการใช้ตำรวจที่ไว้วางใจ เป็นมือเป็นไม้ให้จับกุม ไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ 1 ใน 9 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่โดนข้อหากบฎ


ทั้งนี้ มีรายงานแจ้งว่า กลุ่ม ส.ส.อีสาน พรรคพลังประชาชน ได้ประเมิน เหตุการณ์จับกุมนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ 1 ใน 9 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นการหักหน้า พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ หลังจากที่ช่วงที่ผ่านมากลุ่ม ส.ส. ในพรรคพลังประชาชน โดนลดบทบาทลงไปอย่างมาก โดยมีการสั่งการผ่านไปทางนายตำรวจผู้ใหญ่ ที่ใกล้ชิด เพื่อให้เข้าไปจับกุม นายไชยวัฒน์


การจับกุมนายไชยวัฒน์ ในขณะที่รัฐบาลพยายามที่จะเจรจากับกลุ่มพันธมิตร ซึ่งมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเป็นลำดับ


ดังนั้น ในวันจันทร์ (6 ต.ค.) กลุ่ม ส.ส.พรรคพลังประชาชน ที่ในอดีตเคยสังกัดพรรคความหวังใหม่ จะเข้าไปให้ข้อมูลเรื่องนี้กับ พล.อ.ชวลิต เพื่อให้รับรู้สถานการณ์ ในการพยายามเคลื่อนไหวของกลุ่มส.ส.เหล่านี้


ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ "แผนบี" ดูจะได้ผลในการสร้างรอยปริแยกระหว่างรัฐบาล กับพันธมิตร ให้ห่างกันออกไปอีก ดังที่ พล.ท.พิรัช สวามิวัศดิ์ (เสธ.หมึก) นายทหารคนสนิทพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้ประสานกับพล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในฐานะเพื่อนจปร. 7 ให้สัมภาษณ์ในรายการ "ลับ ลวง พราง" ทางสถานีวิทยุเอฟเอ็ม 100.5 อ.ส.ม.ท. ว่า


"ผมก็ต้องโทรไปบอกเขา(จำลอง) อย่างไรก็ต้องระงับไว้ก่อน"