วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

วิฑูรย์แจงพรรควันพรุ่งนี้พร้อมประกาศไขก๊อกเพื่อรักษาพรรค

หมวดข่าว : การเมือง

โดยทีมข่าว : ทำเนียบรัฐบาล

รายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์ แจ้งว่า การประชุมพรรคประชาธิปัตย์ ในวันอังคารที่ 3 ก.พ. นี้ นายวิฑูรย์ นามบุตร รมว.การพัฒนาสัวคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะเข้ามาชี้แจงกรณีปลากระป๋องเน่า ในถุงยังชีพ ที่แจกให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จ.พัทลุง ต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิกพรรค

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ผ่านมานายวิฑูรย์ เคยระบุว่า จะรอผลการสอบของคณะกรรมาธิการป.ป.ช. พิจารณาก่อน แต่ก็มีกระแสข่าวว่า นายวิฑูรย์ อาจจะแสดงความรับผิดชอบ โดยการลาออก และเลิกเล่นการเมืองไปเลย เพราะเนื่องจากทนต่อกระแสกดดันทางสังคมไม่ได้ และไม่อยากให้พรรคต้องมาเสียชื่อเสียงเพราะตน อีกทั้ง นายอภิสิทธิ์ ยังกำชับให้ครม.ยึดกฎเหล็ก 9 ข้อ เน้นทำงานซื่อสัตย์-สุจริต

สำหรับรายชื่อแคนดิเดตที่พรรคจะวางตัวแทนนายวิฑูรย์คือนายชินวรณ์ บุญเกียรติ์ ประธานวิปรัฐบาล

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี ว่า ก่อนหน้านี้เขาได้บอกไว้ว่าหลังเดินทางกลับมาจากการประชุมเวทีเศรษฐกิจโลกที่เมืองดาวอส จะมาดูข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรัฐมนตรีที่มีเครื่องหมายคำถามจากสื่อมวลชน กับสังคมอยู่ ตอนนั้นขอเวลา 3 วัน วันนี้ก็เหลืออีก 2 วันขณะนี้ก็ได้รวบรวมข้อมูลไว้ได้พอสมควรแล้ว ทั้งในส่วนของรัฐมนตรีบุญจง (วงศ์ไตรรัตน์) และรัฐมนตรีวิฑูรย์ (นามบุตร) จากนั้นจะมีความชัดเจน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการชี้ขาดเลยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็จะเรียนให้ทราบเลยว่าเขาได้ดูข้อมูลแล้ว คิดว่าอะไรคือสิ่งที่เป็นความเหมาะสม ยืนยันว่าเขาไม่ได้ละเลยต่อความห่วงใยของสังคมที่มีต่อรัฐมนตรีจำนวนหนึ่ง และจะได้พิจารณา ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยเขาจะรับผิดชอบกับการตัดสินใจของตัวเอง
ต่อข้อถามว่ายังจำเป็นต้องรอผลจากคณะกรรมการอิสระแต่ละชุด ที่กำลังตรวจสอบเรื่องนี้ด้วยหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จะให้คำตอบว่าขณะนี้มีการตรวจสอบทั้ง 2 กรณีอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นต้องอยู่ที่ว่าขณะนี้ในส่วนของฝ่ายบริหารเองจะทำอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ก็จะแจ้งให้ทราบภายใน 2 วันนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีนายบุญจง นั้น แกนนำของพรรคภูมิใจไทยออกมาบอกว่าจะไม่มีการปรับออก นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า มันเป็นอำนาจและเขาจะเป็นคนพิจารณาเรื่องนี้ และถ้าปรับครม. ก็จะต้องปรับให้เกิดความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลนี้ทำงานแล้วมีแนวทาง และมีมาตรฐานอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากพรรคร่วมไม่ยอมปรับจะตัดสินใจอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีที่จะดำเนินการ ทั้งหมดทำเพื่อต้องการให้รัฐบาลทำงานได้ เพราะถ้ารัฐบาลคิดถึงแต่ตัวเลขก็ไม่ได้ การทำงานจะสำเร็จได้ต้องได้รับการยอมรับความเชื่อถือ ต้องใช้ตรงนี้เข้ามาประกอบไม่เช่นนั้นคงไม่พูดถึงเรื่อง 9 มาตรการในการทำงานกับครม.นัดแรก

ผู้สื่อข่าวถามว่าพูดเช่นนี้เหมือนกับว่าจะมีการปรับ ครม.นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สิ่งที่พูดคือหลักการที่เขาใช้ ส่วนจะเป็นอย่างไรก็ขอให้รออีก 2 วันแล้วจะเรียนให้ทราบ และสังคมต้องเป็นคนตอบอีกที ส่วนตัวเขามีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนในการพิจารณา

ส่วนที่ฝ่ายค้านประกาศว่ามีข้อมูลเด็ดในการอภิปรายรัฐบาล นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องรอให้ฝ่ายค้านยื่นและอภิปรายมาก่อนตอนนี้ไม่ทราบ การอภิปรายนายกฯ ก็เป็นสิทธิที่ทำได้ และตัวเขาก็ยอมรับการตรวจสอบ อีกทั้งไม่รู้สึกกังวล เพราะ 1 เดือนที่ผ่านมาได้ทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ และมีความก้าวหน้า โดยที่เปลี่ยนแปลงไปมากก็คือมีระบบการตรวจสอบ เมื่อตัวเขามองข้ามอะไรไปแล้วฝ่ายค้านเสนอข้อมูลมาก็จะได้ดู และชี้แจงว่าที่ทำมามีเหตุผลอะไร

เมื่อถามว่าจริงหรือไม่ที่กระแสภายในพรรคประชาธิปัตย์อยากให้มีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เขาฟังทุกๆ ความเห็น

ต่อข้อถามว่านายกฯ พูดถึงความน่าเชื่อถือของรัฐบาล แต่ตอนนี้นายวิฑูรย์ โดนมองว่าไม่น่าจะไว้วางใจได้แล้ว นายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธว่า "ถ้าหากจะปรับหรือไม่ปรับ ผมก็ต้องเป็นคนชี้แจงเหตุผลว่าปรับเพราะอะไร หรือไม่ปรับเพราะอะไร และเหตุผลนี้ก็เป็นตัวที่ผมหวังว่าจะทำให้ประชาชนมีความมั่นใจในการทำงานของรัฐบาล ไม่ว่าการตัดสินใจจะไปในทิศทางใดก็ตาม ซึ่งทุกทางออกจะมีคำตอบ และผมจะเป็นคนให้คำตอบเอง"

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องคุยกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ในฐานะเลขาธิการพรรคหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เขาคุยกับหลายๆ ท่านแล้ว แต่ก็ยังไม่ครบทุกคน
"สุเทพ"รอประชุมพรรควันนี้ชี้ชะตา"วิทูรย์"

ส่วนนายสุเทพ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านระบุว่าจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลหากไม่มีหารปรับ ครม.ว่า การปรับ ครม.นั้นเป็นอำนาจของนายกฯ และนายกฯ ได้บอกแล้วว่าขอเวลา 2-3 วัน เพื่อดูข้อมูลหลักฐานทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนกรณีข่าวการปรับนายวิฑูรย์ ออกจากตำแหน่ง รมว.การพัฒนาสังคมฯ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าข่าวมาจากไหน เพราะยังไม่ได้ประชุมกรรมการบริหารพรรค หรือ ส.ส.ของพรรค ซึ่งจะมีการประชุม ส.ส.ของพรรคในช่วงบ่ายวันอังคารที่ 3 ก.พ.นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า การทบทวนตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญของนักการเมือง หากโดนวิจารณ์มากๆ นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นทัศนะและเป็นแนวความคิด ซึ่งทุกคนมีสิทธิเสนอแนวความคิด ดังนั้น นายวิฑูรย์ ควรรับฟังแนวความคิดของฝ่ายต่างๆ และประเมินดู

ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกรณีที่ชาวพัทลุงได้รับแจกสิ่งของช่วยเหลือน้ำท่วม ซึ่งมีปลากระป๋องเน่า ว่า เขาและส.ส.ในพื้นที่รู้สึกน้อยใจและอับอาย ที่ชาวพัทลุงได้รับบริจากสิ่งของที่ไม่มีคุณภาพ เรื่องนี้ดังกล่าวมีต่อเนื่องมาเป็นเดือนแล้วแต่ก็ยังไม่จบเสียที ทั้งนี้ เพื่อนส.ส.บางจังหวัดได้ล้อเล่นว่า ถ้าเป็นพวกเขานำปลากระป๋องเน่าไปแจกคงเรียบร้อยไปนานแล้ว แต่ส.ส.พัทลุง กล้าทำ แม้จะแซวเล่นแบบนี้แต่เขาก็น้อยใจ เพราะรู้สึกตลอดเวลาว่าทำไมถึงปกป้องชาวบ้านที่เลือกเราไม่ได้ ดังนั้น รัฐบาลต้องทำเรื่องนี้ให้จบโดยเร็ว

ไม่มีความคิดเห็น: