วันพุธที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2552

"อภิสิทธิ์"ปิดประตูตายเงื่อนไขเสื้อแดง

หมวดข่าว : การเมือง
โดย : กองบรรณาธิการ
นายกฯ อภิสิทธิ์ ปิดประตูเงื่อนไข "เสื้อแดง" งง ! ไม่รู้จะเอายังไงแน่ ท้าตอบคำถามนักประชาธิปไตยที่จะเอามาแทนคือใคร ย้อน ถ้าประชาธิปไตยจริงให้มาทำร่วมกันในสภา ยันประชุมอาเซียนพัทยาเดินหน้า ปัดผู้นำต่างประเทศอิดออด
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังประชุมร่วมกับทีมวอร์รูมพรรคประชาธิปัตย์ถึงการประเมินสถานการณ์การชุมนุม ว่า ยังไม่มีอะไร เราก็ทำงานปกติ ส่วนแถลงการณ์กลุ่มเสื้อแดง ที่ระบุให้นายกฯ ลาออกแล้วให้นักประชาธิปไตยเข้ามาเพื่อปฏิรูปการเมือง ก็เป็นการยืนยันสิ่งที่เขาพูดก่อนหน้านี้ถึงความสับสน เพราะเดิมก็บอกให้ยุบสภา ตอนนี้ก็เปลี่ยนเป็นเรื่องให้ลาออก และไม่มีความขัดเจนว่ากระบวนการปฏิรูปจะเดินอย่างไร ฉะนั้น เรื่องการปฏิรูป ถ้าเป็นหัวใจหลักในข้อเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตย รัฐบาล และกระบวนการรัฐสภา มีทางทำอยู่แล้ว ก็เข้ามาทำเท่านั้นเอง จึงมองไม่เห็นว่าตกลงจะเอาอย่างไรกันแน่
ส่วนข้อเรียกร้องที่เป็นไปไม่ได้ จะนำไปสู่เงื่อนไขที่รุนแรงมากขึ้นหรือไม่ นั้น คงไม่ เพียงแต่ทำความเข้าใจกับประชาชนว่า เป็นข้อเรียกร้องที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะนำไปสู่เป้าหมายที่อ้างอยู่ในเรื่องประชาธิปไตยได้อย่างไร เขาก็ยืนยันว่าถ้าสนใจที่จะพัฒนาประชาธิปไตย ก็มาทำด้วยกัน เพราะเขาไม่ได้ปิดกั้นอยู่แล้ว รวมถึงกรณีรองผบช.น. ระบุมีมือที่ 3 จะเข้ามาสร้างสถานการณ์โดยการใช้ระเบิดเพลิง นั้น เราก็พยายามติดตามเบาะแสข่าวสารทั้งหมด เพื่อความไม่ประมาท และเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ไว้เท่านั้นเอง
ขณะที่เงื่อนไขการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มันยังไม่มีเงื่อนไข จะออกก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นจริงๆ ซึ่งเบื้องต้นที่เคยซักซ้อมกันยังมั่นใจว่าสามารถแก้ไขสถานการณ์ต่างๆได้ ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ แต่เราไม่ประมาท จะมีการจับตาติดตามตลอดเวลา และต้องเตรียมพร้อม
ที่กลุ่มเสื้อแดงขีดเส้นตาย 24 ชั่วโมงให้ตัดสินใจตามข้อเรียกร้องในแถลงการณ์ นายกฯ อภิสิทธิ์ ย้อนถามว่า "ใครตอบ แล้ว 24 ชั่วโมงเขาตอบผมได้หรือไม่ว่า นักประชาธิปไตยของเขาคือใคร"
ต่อกระแสข่าวคนในตระกูลชินวัตร เดินทางออกนอกประเทศ เข้าใจว่าคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยาพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และลูกๆ ออกไปแล้ว รวมทั้งนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ ด้วย ส่วนจะเป็นการส่งสัญญานอะไรนั้นไม่ทราบ ต้องถามคนที่ตัดสินใจ ส่วนการที่ครอบครัวชินวัตรเดินทางออกนอกประเทศ ไม่ทราบว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ แต่เคยตั้งข้อสังสัยอยู่เหมือนกันว่า ทำไมต้องทำอย่างนั้น
ส่วนผู้นำประเทศต่างๆ ที่จะเดินทางมาร่วมประชุมอาเซียนที่จะถึงนี้ได้แสดงความกังวลต่อสถานการณ์อย่างไรบ้าง นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา ตอนนี้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ด้านความั่นคง กำลังซักซ้อมเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและมั่นใจมากยิ่งขึ้น ได้หารือกันช่วงบ่ายวันเดียวกัน ว่า ให้ไปดูให้เป็นที่รัดกุม และมั่นใจ ส่วนจำเป็นต้องใช้กำลังทหารช่วยตำรวจในการดูแลความปลอดภัยการประชุมหรือไม่นั้น ก็ตามปกติ เพราะในการประชุมที่หัวหิน ที่ผ่านมา ก็มีการดำเนินการตามปกติ เป็นเรื่องปกติมาก เพราะมาตรฐานรักษาความปลอดภัยผู้นำในการประชุมระดับนี้ กับที่ดูแลเขาอย่างกรณีที่เกิดขึ้นวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา มันคนละเรื่องกันอยู่แล้ว เพราะการปฏิบัติหน้าที่ภายในของเขา เขาก็ไปแบบง่ายๆ แต่เวลามีการประชุม มาตรฐานจะคนละเรื่องกัน ยืนยันว่าจะไม่มีลักษณะที่เกิดขึ้นกับตนกับผู้นำประเทศอื่นเด็ดขาด และจะมีไม่ได้ ยืนยันว่าไม่มีผู้นำประเทศไหนเป็นห่วง และได้พูดคุยกันแล้ว

4 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ข้อเรียกร้อง 3 ข้อคือ
1.พล.อ.เปรม ติณสูนท์ ประธานองคมนตรี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เเละ นายชาญชัย ลิขิตจิตถะ องคมนตรี ต้องลาออกจากตำแหน่งประธานองคมนตรีและองคมนตรี
2.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯต้องลาออกจาก ตำแหน่งนายกฯ โดยทั้ง 2 ข้อต้องเกิดขึ้นทันทีเเละไม่มีเงื่อนไข
3.การบริหารราชการแผ่นดิน ต้องดำเนินไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ เป็นประมุข การปรับปรุงใดๆให้ดีขึ้นตามหลักสากล ต้องปรึกษาหารือระหว่างนักประชาธิปไตย ผู้มีประวัติ พฤติกรรมเชิดชูระบอบประชาธิปไตยเป็นที่ประจักษ์

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้จับกลุ่มกันวิเคราะห์สถานการณ์การเคลื่อนไหวใหญ่ของกลุ่มนปช. ที่กำลังเคลื่อนขบวนบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ ของพล.อ.เปรม ตินสูลานนท์ ประธานองคมนตรี โดยส.ส.ส่วนใหญ่ได้ระบุว่าภายหลังจากประชุมสภาเสร็จสิ้นก็จะไปร่วมการชุมนุม
นอกจากนี้ยังได้พูดคุยกันถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า นางเยาวภา คุณหญิงพจมาน ดามาพงษ์ และลูกของพ.ต.ท.ทักษิณ ได้เดินทางออกจากประเทศไทยไปยังต่างประเทศ โดยส.ส.ส่วนใหญ่โดยเฉพาะกลุ่มส.ส.เหนือได้ทราบข้อมูลตรงกันว่า ในส่วนของคุณหญิงพจมานและลูกๆ น่าจะบินไปอยู่ที่ประเทศอังกฤษ เพื่อไปรอให้กำลังใจพ.ต.ท.ทักษิณ และเพื่อความปลอดภัยของครอบครัวในระหว่างที่กลุ่มนปช.กำลงต่อสู้อยู่

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทุ่มเงินจำนวนมหาศาล โดยประสานไปยังแกนนำคนในพื้นที่จังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะในภาคอีสานเพื่อระดมนำประชาชนเข้ามาร่วมชุมนุมใหญ่วันที่ 8 เม.ย.นี้ ให้มีจำนวนมากกว่าทุกครั้งคือ จังหวัดละ 1 พันคนเป็นอย่างน้อย
มีรายงานล่าสุดว่ามีการจ่ายเงินให้สูงถึงคนละ1,000 บาทต่อวัน ส่วนบางพื้นที่ได้หัวละ 800 บาท

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์ด้านหลังเวทีเสื้อแดงว่า ที่เดินทางมาวันนี้ เพราะมีหัวใจเป็นประชาธิไตย และต้องการมาให้กำลังใจกลุ่มคนเสื้อแดง ส่วนสถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป คิดว่าคนเสื้อแดงเป็นคนเข้าใจอะไรง่ายๆ รักสงบและยุติธรรม ดูจากการชุมนุมหลายวันที่ผ่านมา ก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรรุนแรง ดังนั้น จึงไม่น่าเป็นห่วงและจนถึงวันนี้ตนก็ยังไม่ได้คุยอะไรกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ส่วนข่าวที่บอกว่า ตนและครอบครัวเดินทางไปต่างประเทศแล้ว ก็ไม่เป็นความจริง หากไปก็คงไม่สามารถมายืนอยู่ตรงนี้ได้